Ngày nay, ngoài sức khỏe về thể chất, sức khỏe tinh cũng ngày càng được chú trọng. Nhất là đối với nhân viên văn phòng, những người dành 8 dến 12 giờ một ngày để làm việc. Do đó, thiết kế văn phòng làm việc cần chú ý đến sức khỏe tinh thần. Từ đó, thúc đẩy năng lượng tích cực, tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Giúp họ nâng cao sự tập trung và hiệu quả công việc, mang lại giá trị và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Khám phá nhu cầu và thói quen làm việc

Các nghiên cứu về thói quen làm việc và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe

Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu thói quen làm việc và ảnh hưởng đối với sức khỏe tinh thần người lao động. Dưới đây là một số chủ đề nghiên cứu phổ biến:

Tác động của thời gian làm việc: Làm việc trong thời gian dài, làm việc ca đêm, ca làm việc không đều đặn ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thói quen ngồi làm việc: Ngồi làm việc không đúng tư thế hoặc không thoải mái làm đau lưng, cổ, mỏi cơ bắp và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Môi trường làm việc: Ánh sáng, tiếng ồn, không khí, và nhiệt độ ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu suất làm việc.

Công nghệ và thói quen làm việc: Sử dụng công nghệ tiên tiến giúp thuận tiện cho việc thực hiện công việc. Giữ một thói quan làm việc trong thời gian dài cũng tác động đến sức khỏe, tình trạng tinh thần và quản lý thời gian.

thiết kế văn phòng làm việc
Thói quen làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần

Thiết kế văn phòng làm việc phản ánh nhu cầu và mong muốn của nhân viên

Thiết kế văn phòng làm việc phản ánh nhu cầu và mong muốn của nhân viên là một phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả. 

Không gian mở: Theo một số khảo sát, nhiều nhân viên muốn có không gian làm việc mở, thay vì các văn phòng đóng cửa riêng lẻ. Môi trường làm việc mở tạo điều kiện cho việc giao tiếp và tương tác giữa các nhân viên trong công việc.

thiết kế văn phòng làm việc
Văn phòng không gian mở với ánh sáng tự nhiên

Khu vực làm việc linh hoạt: Với đa khu vực trong công ty như khu vực nghỉ ngơi, khu vực họp nhóm, khu vực yên tĩnh để tập trung làm việc.Có nhiều lựa chọn không gian phù hợp với nhu cầu công việc cụ thể.

Tiện nghi và thoải mái: Nơi làm việc cần tạo cảm giác thoải mái và tiện nghi. Bao gồm cảm giác thoải mái về ánh sáng, không gian, nhiệt độ, …

Tập trung vào sức khỏe: Thiết kế không gian làm việc có thể tích hợp  không gian xanh, ánh sáng tự nhiên, khu vực tập thể dục, và các thiết bị hỗ trợ sức khỏe.

Xem thêm: Top mẫu văn phòng đẹp đa dạng phong các thiết kế

Thiết kế văn phòng làm việc ưu tiên sức khỏe

Bàn ghế làm việc ergonomic

Bàn ghế công thái học được đến với công dụng hỗ trợ lưng, cổ và vai gáy. Các doanh nghiệp nên trang bị bàn làm việc và ghế kiểu dáng ergonomic cho nhân viên. Sử dụng các sản phẩm công thái học giúp hỗ trợ sức khỏe cột sống, tim mạch  và mang lại sự thoải mái khi làm việc.

thiết kế văn phòng làm việc
Ghế văn phòng công thái học tốt cho cột sống

Có thể bạn cần: Ghế văn phòng công thái học cao cấp cho văn phòng hiện đại

Thiết văn phòng làm việc kết nối với thiên nhiên

Sử dụng ánh sáng tự nhiên, cảnh quan xanh và không gian mở. Thiết kế văn phòng làm việc không gian xanh có tác dụng thư giãn và kết nối với thiên nhiên, giúp giảm căng thẳng và tăng cường tinh thần làm việc. Có thể kết hợp cây xanh trong bàn làm việc để tạo cảm giác tươi mát.

thiết kế văn phòng làm việc
Văn phòng xanh giúp giảm stress

Tạo không gian vận động

Thiết kế văn phòng cần có không gian để nhân viên có thể vận động, đi lại để thư giãn trong thời gian làm việc. Điều này có thể bao gồm khu vực tập yoga, phòng tập gym nhỏ, hoặc khu vực vận động linh hoạt. Vận động giúp thư giãn cơ bắp, là một cách hiệu quả để giảm stress.

thiết kế văn phòng làm việc
Khu vực vận động giải tỏa căng thẳng trong văn phòng

Xem thêm: Thiết Kế Văn Phòng Năng Động – Khơi Dậy Sự Sáng Tạo

Thiết kế văn phòng làm việc với khu vực nghỉ nghơi và giải lao

Tạo ra các khu vực nghỉ ngơi, hoặc phòng giải trí với các trò chơi giúp tinh thần thoải mái để nhân viên có thể nạp năng lượng và thư giãn trong giờ làm việc. Não bộ thư giãn giúp nâng cao hiệu suất làm việc và mức độ tập trung khi làm việc.

thiết kế văn phòng làm việc
Khu vực giải trí với đệm ngồi thư giãn

Hơn hết, thiết kế văn phòng làm việc ưu tiên cho sức khỏe nhân viên là một cách thúc đẩy tinh thần làm việc và là ưu điểm để giữ lại nhân tài cho doanh nghiệp. Nếu muốn đầu tư thiết kế thi công văn phòng xanh, liên hệ ngay với chúng tôi. Vacons Architects, đơn vị thi công thiết kế văn phòng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rõ giá trị của văn phong với doanh nghiệp và nhân viên sử dụng văn phòng. Kiến tạo nên những kiệt tác không gian làm việc là sứ mệnh và niềm vinh dự của chúng tôi.