Bạn có biết điều quan trọng trong kiến trúc nội thất văn phòng là gì? Đó là sự tối ưu không gian sao cho tạo nên một môi trường làm việc tốt nhất dành cho nhân nhiên. Cùng với đó là tạo được dấu ấn về thiết kế đối với khách hàng, đối tác, truyền thông thương hiệu đến đại chúng. Với lý do trên việc tối ưu hóa kiến trúc văn phòng rất quan trọng từ những bước đầu lên kế hoạch thiết kế thi công. Cùng Vacons tìm hiểu các cách tối ưu này ngay bài viết bên dưới nhé!

Tối ưu phần thô trong kiến trúc nội thất văn phòng

Phần thô trong kiến trúc nội thất văn phòng là những kiến trúc có sẵn trong không gian. Bao gồm tường, trần, sàn nhà, cột,… tạo nên một không gian tổng thể cho văn phòng. Tối ưu phần thô là sử dụng các phương pháp, nguyên tắc để cải thiện chất lượng văn phòng dựa trên các yếu tố sẵn có.

Tận dụng tối đa không gian, tài nguyên có sẵn

kiến trúc nội thất văn phòng
Tận dụng cấu trúc có sẵn trong không gian để bố trí nội thất

Như đã đề cập ở trên, các tài nguyên cốt lõi trong văn phòng cần được tận dụng tối đa. Bằng cách bố trí sắp xếp không gian dựa vào cấu trúc cột, dầm, trần hợp lý. Tạo nên không gian làm việc mở rộng rộng, linh hoạt trong di chuyển, sự thông thoáng trong phòng. Thiết kế tận dụng các cấu trúc có sẵn thể sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm của kiến trúc sư. Bởi vì, đây là yếu tố giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, cải tạo văn phòng.

Cải thiện luồng không khí trong không gian

Chất lượng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, tinh thần của nhân viên. Cải thiện việc lưu thông lồng không khí trong văn phòng dựa vào cấu trúc mở của tòa nhà. Giúp không khí được lưu chuyển liên tục trong không gian, loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại. Đồng thời, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm trong không khí, tạo sự tươi mát, sảng khoái trong suốt thời gian làm việc.

Tối ưu hướng ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc nội thất văn phòng

kiến trúc nội thất văn phòng
Tối ưu hướng ánh sáng tự nhiên để tạo hiệu ứng đặc biệt

Cũng giống như chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên cũng mang lại ảnh hưởng tích cực cho con người. Có khả năng tăng cường tinh thần, sự tỉnh táo, giữ tập trung, giúp cải thiện hiệu suất làm việc. Dựa vào các cấu trúc có sẵn như cửa sổ, hướng cửa chính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Bên cạnh đó, bố trí các vách kính hợp lý cùng phân bổ, điều hướng ánh sáng thông minh vào không gian. Tạo ra hiệu ứng không gian mở rộng, thông thoáng. Ngoài ra, tận dụng ánh sáng tự nhiên là cách tiết kiệm hiệu quả năng lượng. 

Phân bổ màu sắc phù hợp 

Sự phối hợp màu sắc giữa 3 bộ phận trần – tường – sàn quyết định sự hài hòa trong bố cục. Có thể phối màu đồng nhất hoặc tương phản giữa 3 vị trí trên để tạo sự đồng nhất hoặc điểm nhấn cho không gian. Phối màu thông minh, khoa học, kết hợp với các yếu tố đường thẳng, đường cong để phân chia khu vực, lối đi. Tạo ra một nơi làm việc sáng tạo, truyền cảm hứng, kích thích những ý tưởng độc đáo ra đời.

Xem thêm: Bí Quyết Phối Cảnh Văn Phòng Kết Hợp Thiết Kế Nội Thất

Tối ưu bố trí sắp xếp trong kiến trúc nội thất văn phòng

Sắp xếp nội thất đúng chỗ, theo nguyên tắc thiết kế mang đến sự gọn gàng tại nơi làm việc. Hơn thế nữa, chúng còn tối ưu công năng vận hành nhờ vào việc sắp đặt đúng chỗ. Tạo ra nơi làm việc lý tưởng cho bất kỳ nhân viên nào có mặt tại văn phòng.

Bố trí các khu vực trong văn phòng tối ưu theo mặt bằng thi công

kiến trúc nội thất văn phòng
Dựa vào hiện trạng mặt bằng để sắp xếp các khu vực hợp lý

Mỗi công trình, tòa nhà đều có cấu trúc riêng, nên việc sắp xếp khu vực theo mặt bằng là rất quan trọng. Các khu vực quan trọng như sảnh lễ tân, nơi làm việc chung, phòng họp, phòng lãnh đạo, pantry,… Cần được bố trí một cách hợp lý, để đáp ứng nhu cầu hoạt động hàng ngày. Tạo điều kiện thuận tiện trong việc di chuyển, trao đổi công việc nhanh chóng.

Áp dụng nguyên tắc “lớn trước nhỏ sau” vào bố trí nội thất

“Lớn trước nhỏ sau” là một chiến lược hiệu quả trong việc sắp xếp nội thất văn phòng. Đặc biệt là trong việc bố trí bàn làm việc, ghế nhân viên, các thiết bị điện,… Tập trung vào các nội thất có kích thước lớn trước đảm bảo bảo những yếu tố quan trọng nhất được sắp xếp logic, khoa học. Áp dụng nguyên tắc này giúp tối ưu kiến trúc nội thất văn phòng, thể hiện sự gọn gàng ngăn nắp tại nơi làm việc.

Sắp xếp đồ trang trí khoa học để tạo điểm nhấn vừa đủ

kiến trúc nội thất văn phòng
Điểm nhấn vừa đủ từ các món nội thất trang trí

Trong một không gian rộng lớn, cần có các điểm nhấn cho văn phòng thêm nổi bật. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng các chi tiết trang trí để tránh cảm giác lộn xộn. Chọn lựa điểm nhấn trang trí cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố như, thiết kế, độ tương thích phong cách thiết kế, phù hợp hình ảnh thương hiệu,… Với sự sắp xếp thông minh các đồ vật trang trí tránh được cảm giác quá tải hoặc rời rạc. Sự kết hợp giữa điểm nhấn trang trí cùng tổng thể không gian tạo nên sự đẳng cấp cho văn phòng. 

Trên đây là những chia sẻ của Vacons về tối ưu kiến trúc nội thất văn phòng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức bố trí nội thất văn phòng. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị phù hợp để đưa ra các giải pháp tối ưu văn phòng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết miễn phí. Hoặc có thể xem qua các dự án tiêu biểu thực hiện bởi Vacons để tham khảo các thiết kế nổi bật. 

Vacons – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng uy tín, sáng tạo