Trong kiến trúc văn phòng, màu sắc là một yếu tố mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc con người. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng màu sắc một cách hiệu quả. Để tạo ra không gian làm việc ấn tượng, sáng tạo, chuyên nghiệp. Cùng khám phá những mẹo từ các chuyên gia Vacons để biến văn phòng thành một nơi lý tưởng hơn!

Tầm quan trọng của màu sắc trong kiến trúc văn phòng

Phân biệt các khu vực khác nhau

kiến trúc văn phòng
Màu sắc sử dụng phân chia khu vực trong văn phòng tạo sự độc đáo

Màu sắc có thể được sử dụng để phân biệt các khu vực khác nhau trong văn phòng. Ví dụ, có thể sử dụng màu nhạt, trung tính cho khu vực làm việc chính. Những màu này tạo cảm giác bình tĩnh, tăng cường tập trung. Trong khi đó, màu sắc tươi sáng, đậm màu có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn. Hay màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng cho khu vực nghỉ ngơi để tạo cảm giác thư giãn, tươi mới.

Mở rộng không gian trong trong kiến trúc văn phòng

Sử dụng màu sắc tông sáng nhẹ như trắng, kem, hoặc pastel có tác dụng mở rộng không gian. Những màu này phản chiếu ánh sáng tốt, tạo cảm giác thoáng đãng. Tạo hiệu ứng không gian mở rộng hơn so với thực tế.

Xem thêm: Các Cách Thay Đổi Không Gian Bằng Màu Sắc

Tạo chiều sâu cho không gian

kiến trúc văn phòng
Sử dụng màu sắc để tạo chiều sâu cho không gian

Màu sắc đậm, sắc tối thường được sử dụng để tạo chiều sâu cho kiến trúc văn phòng. Chẳng hạn, có thể sơn một bức tường với màu xanh đậm hoặc xám đen để tạo hiệu ứng chiều sâu. Tạo nên một văn phòng ấn tượng cho sự chuyên nghiệp. 

Tác động tâm lý, cảm xúc của nhân viên

Theo một số nghiên cứu khoa học, màu sắc có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, cảm xúc. Tông màu xanh, thường mang lại cảm giác bình tĩnh, ổn định. Có tác dụng điều hòa tinh thần, giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Các màu sắc này thường được ứng dụng tại các khu vực nghỉ ngơi, pantry, collaboration.

Kích thích sự sáng tạo

kiến trúc văn phòng
Theo các nghiên cứu thì màu sắc có khả năng kích thích sự sáng tạo

Màu sắc tươi sáng, sống động như đỏ, cam, hoặc vàng có thể kích thích năng lượng. Mang đến linh cảm sáng tạo, đưa ra các ý kiến, giải pháp hiệu quả. Sử dụng những màu này trong các khu vực sáng tạo hoặc phòng họp có thể giúp khơi nguồn ý tưởng mới. Ngoài ra, các màu sắc này cũng được sử dụng cho các bức tranh tường để tạo điểm độc đáo trong văn phòng.

Xem thêm: 20+ Thiết kế văn phòng sáng tạo với sự kết hợp màu sắc độc đáo 

Hướng dẫn sử dụng màu sắc trong kiến trúc văn phòng

Ứng dụng sự tương phản giữa màu sắc

kiến trúc văn phòng
Sự tương phản giữa màu sắc tạo không gian sinh động

Sự tương phản giữa các màu sắc có thể tạo nên điểm nhấn, thu hút sự chú ý. Sự kết hợp kinh điển giữa màu trắng đen luôn tạo ra sự nổi bật hiện đại trong kiến trúc văn phòng. Tương tự, màu xanh lá cây và màu đỏ cũng tạo nên sự tương phản mạnh mẽ, giúp không gian trở nên năng động hơn. Sự tương phản giữa nội thất cũng thường ứng dụng trong cách sắp xếp nội thất văn phòng.

Điểm nhấn bằng màu sắc

Sử dụng màu sắc để tạo điểm nhấn trong không gian văn phòng là một cách hiệu quả để làm nổi bật các khu vực quan trọng. Có thể sơn tường với màu nổi bật hoặc sử dụng các đồ nội thất có màu sắc đậm để tạo điểm nhấn cho không gian. Ngoài ra, màu sắc tự nhiên từ các chất liệu trang trí cũng là một điểm nhấn thú vị.

Phân vùng bằng màu sắc trong kiến trúc văn phòng

Phân vùng bằng màu sắc giúp tạo ra các khu vực chức năng rõ ràng mà không cần phải sử dụng các vách ngăn vật lý. Khu vực làm việc không gian rộng có thể được sơn màu nhạt. Trong khi phòng họp tạo điểm nhấn với màu sắc bắt mắt. Hay khu vực thư giãn có thể kết hợp cả hai màu nhạt và đậm để vừa thư giãn vừa tái tạo năng lượng.

Xem thêm: Khám Phá Đường Phân Chia Khu Vực Trong Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Văn Phòng

Kết hợp màu sắc thương hiệu

kiến trúc văn phòng
Màu sắc thương hiệu tạo sự kết nối giữa nhân viên với doanh nghiệp

Màu sắc thương hiệu trong thiết kế văn phòng để tăng nhận diện thương hiệu. Đồng thời tạo sự nhất quán với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Màu sắc thương hiệu đưa vào thiết kế văn phòng cũng còn giúp tạo sự kết nối giữa nhân viên với doanh nghiệp. Từ đó chủ động cống hiến, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Sử dụng màu sắc trong kiến trúc văn phòng là nghệ thuật trong thiết kế. Bằng cách sử dụng màu sắc một cách hợp lý, bạn có thể tạo ra một không gian làm việc ấn tượng. Với những thông tin Vacons cung cấp ở trên hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ thiết kế thi công văn phòng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để nhận tư vấn miễn phí. Hoặc theo dõi trang tin tức để cập nhật những kinh nghiệm hay.

Vacons – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng uy tín, sáng tạo