Doanh nghiệp bạn đang có kế hoạch xây dựng, cải tạo văn phòng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn có đang thắc mắc quy trình làm việc của các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc văn phòng? Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kiến trúc văn phòng, hãy để Vacons Architects chia sẻ đến bạn cách các công ty tư vấn kiến trúc hoạt động. Kéo xuống để xem bài viết ngay bên dưới nhé!

Mục đích khi sử dụng dịch vụ của công ty tư vấn thiết kế kiến trúc văn phòng

Tư vấn thiết kế là dịch vụ cung cấp bởi các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc. Bao gồm các bước khảo sát, tìm hiểu chi tiết, lên kế hoạch công việc,… Với quy trình rõ ràng, minh bạch để chủ đầu tư nắm rõ các hạng mục công việc. Vì vậy, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này chủ yếu với các mục đích sau.

Có được sự tư vấn của các chuyên gia từ công ty tư vấn thiết kế kiến trúc

công ty tư vấn thiết kế kiến trúc
Sự tư vấn đến từ các chuyên gia mang đến các phương án tối ưu

Trong bất cứ công việc nào, sự tư vấn đến từ các chuyên gia luôn giúp công việc được hiện tối ưu. Các chuyên gia có chuyên môn sâu cùng nhiều năm làm việc trong lĩnh vực. Họ kiểu sâu sắc về các phương pháp thiết kế, cách sử dụng không gian hiệu quả. Sự tư vấn từ các chuyên gia giúp chủ đầu tư định hình ý tưởng, phát triển các giải pháp tối ưu nhất. Giúp văn phòng của bạn đảm bảo giá trị về thẩm mỹ lẫn công năng vận hành.

Xem thêm: Sự Thành Công Trong Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Đến Từ Đâu?

Tiết kiệm công sức lên kế hoạch, tìm kiếm báo giá

Có lẽ tiết kiệm công sức là mục đích lớn nhất để chủ đầu tư tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế. Ngoài tiết kiệm thời gian nhờ vào tận dụng chuyên môn của các chuyên gia trong lĩnh vực. Thay vì phải tự mình nghiên cứu, đối thoại với nhiều đối tác khác nhau. Chủ đầu tư chỉ cần trao lại công việc này cho các chuyên gia có kinh nghiệm. Giúp tiết kiệm công sức phân tích, tìm kiếm các giải pháp, nhà cung cấp uy tín với mức giá hợp lý. 

Tối ưu hóa chi phí thiết kế thi công khi làm việc với đội ngũ uy tín

công ty tư vấn thiết kế kiến trúc
Tối ưu hóa chi phí dự án là yếu tố được quan tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn

Tối ưu chi phí dự án là vấn đề được các chủ quan tâm khi thực hiện thiết kế thi công văn phòng. Từ việc chọn lựa chọn sản phẩm nội thất, nguyên vật liệu, các chuyên gia sẽ đề xuất những phương án hiệu quả. Giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Các vấn đề phát sinh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng chi phí, tiến độ. Hợp tác với các đơn vị uy tín giúp hạn chế các rủi ro này.

Quy trình làm việc của công ty tư vấn thiết kế kiến trúc văn phòng

Gặp gỡ khách hàng để hiểu rõ yêu cầu thực tế

Bước đầu tiên khi nhận yêu cầu tư vấn thiết kế là gặp gỡ khách hàng. Tư vấn tổng quan giúp kiến trúc sư hiểu rõ nhu cầu thực tế khi sử dụng văn phòng. Từ tư vấn về công năng sử dụng, phong cách thiết kế đến việc cân nhắc ngân sách tài chính, kiểm tra tính pháp lý… Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tiến hành khảo sát thực tế, phân tích điều kiện tự nhiên liên quan để đề xuất phương án phù hợp.

Khảo sát triển khai bản vẽ và ký duyệt phương án thiết kế

công ty tư vấn thiết kế kiến trúc
Ký duyệt phương án thiết kế dựa trên sự thống nhất của 2 bên

Sau khi có đầy đủ các thông tin cần thiết từ việc lắng nghe, khảo sát thực tế. Quy trình sẽ tiếp tục bằng việc hoạch định phương án thiết kế. Để có một thiết ưu cần phân tích, giải quyết các câu hỏi:

  • Phong cách thiết kế nào phù hợp với bàn sắc, giá trị doanh nghiệp?
  • Nhu cầu sử dụng chính của văn phòng gồm những gì?
  • Diện tích cho xây dựng, phần trăm dành cho các khu vực là bao nhiêu?
  • Số lượng, bố trí các phòng chức năng trong không gian?
  • Thiết kế có phù hợp với ngân sách của chủ đầu tư không?
  • Dự đoán, tính toán các khó khăn, trở ngại trong quá trình thi công, sau khi hoàn thành công trình.

Xem thêm: 25+ Thiết kế văn phòng hiện đại, sang trọng, ấn tượng riêng

Triển khai hồ sơ thiết kế, giám sát thi công

Hồ sơ thiết kế bao gồm bảng báo giá chi tiết thiết kế xây dựng. Bao gồm phí xin phép xây dựng, chi phí thiết kế, và chi phí bóc tách bảng dự toán thi công chi tiết. Sau khi thống nhất với phương án thiết kế, đồng thuận về quy cách, quy trình làm việc. Hai bên sẽ tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng dựa vào các điều khoản đã trao đổi trước. 

Bàn giao hồ sơ thiết kế thi công

công ty tư vấn thiết kế kiến trúc
Bàn giao hồ sơ là bước cuối cùng trong quy trình tư vấn thiết kế

Khi hoàn thiện các bản thiết kế 2D, 3D cùng bản vẽ chi tiết thi công. Khách hàng sẽ nhận được bản mềm và bản cứng của toàn bộ hồ sơ thiết kế. Ở giai đoạn này khách hàng cần thanh toán theo hợp đồng thực tế. Đội ngũ kiến trúc sư sẽ tiến hành giám sát đội thi công định kỳ để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là quy trình làm việc của một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc văn phòng. Hy vọng với những thông tin Vacons mang đến sẽ giúp bạn hiểu rõ hiểu rõ quy trình làm việc này. Từ đó, có thể bắt đầu làm việc, đàm phán đưa ra các yêu cầu, mong muốn về dự án. Nếu bạn vẫn đang trong hành trình tìm kiếm đơn vị thiết kế uy tín, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết miễn phí.

Vacons – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng uy tín, sáng tạo